5 lợi ích của việc tụng âm OM

– Khi bạn tụng OMMMM, bạn cảm thấy thế nào?
– Bạn có cảm thấy một sự kìm hãm? … Sự điềm tĩnh? ….
– Tụng thêm 10 lần nữa … Bây giờ thì sao?

Mọi vật trong vũ trụ là sự dao động của năng lượng. Cơ thể bạn, thực vật, cây cối, các thiên thể vũ trụ và ánh sáng, ở mức cơ bản nhất của chúng, tất cả được năng lượng cấu thành. Khi bạn tụng Om, bạn đang tạo ra năng lượng âm thanh rung động, vi vậy bạn đang hòa điệu vào trong tâm thức của chính mình. Âm thanh – Om – Những biểu tượng và cũng giống như bạn, cùng vạn vật xung quanh bạn. Vì lý do này, Om gần như chắc chắn là âm thanh cổ xưa nhất đại diện cho Đấng Thiêng liêng, năng lượng sống, hoặc bất kỳ một trong hàng trăm thuật ngữ mà chúng ta dùng để xác định quyền năng cao hơn.

Đến đây chúng ta sẽ xem xét ý nghĩa của Om và tại sao nó thường được tụng trong yoga.

OM LÀ GÌ?

Ý nghĩa của Om khó nắm bắt và giải thích. Nó là một câu thần chú với biểu tượng và quyền năng tuyệt vời mà bạn nên để cho bản thân mình cơ hội để thiền định về ý nghĩa thực sự của nó. Nhưng làm sao để bạn có thể thành công về việc này? Bắt đầu bằng cách đơn giản, niệm Om lặp lại nhiều lần một cách có nhận thức và sự hiểu biết sẽ hình thành. Thông qua việc tụng Om lặp đi lặp lại, bạn sẽ đi vào trạng thái thiền định và bắt đầu hòa điệu cùng Om ở mức độ sâu hơn so với sự hiểu biết của tâm trí. Chỉ một khi bạn trải nghiệm Om theo cách này bạn mới có thể bắt đầu hiểu rõ quyền năng thiêng liêng của nó.

Như Swami Vivekananda giải thích, “Om đại diện cho toàn bộ hiện tượng tạo ra âm thanh. Như vậy, nó phải là biểu tượng tự nhiên, chất nền của tất cả mọi âm thanh khác nhau. Nó biểu thị cho toàn bộ phạm vi và khả năng của tất cả các từ ngữ có thể được tạo ra.”

A-U-MMM

Khi bạn tụng Om, bạn đang tụng những âm thanh mà chúng là căn nguyên của tất cả các giao tiếp bằng lời nói giữa con người. Om bao gồm ba chữ cái tiếng Phạn, aa-au-ma, hoặc A-U-M, khi được tụng nó nghe giống như awe-oo-mmm. Tất cả các âm thanh và lời nói khớp nối lại được tạo ra trong không gian giữa phần sau của cổ họng và môi. Khi tụng A-U-M, bạn sẽ thấy âm thanh A được tạo ra ở mặt sau của cổ họng, U cuộn về phía trước vào phía trên vòm miệng, và M với đôi môi.

Ba âm thanh này cũng được cho là đại diện cho ba trạng thái của ý thức. A là trạng thái thức tỉnh, U là trạng thái mộng và M là trạng thái của giấc ngủ sâu. Tụng Aum, hay Om, kích hoạt tất cả các trạng thái của ý thức. Biểu tượng tiếng Phạn cho Om cũng được một số học giả tin tưởng rằng, tượng trưng cho ba trạng thái này. Đường cong lớn nhất và thấp hơn đại diện cho A của sự tỉnh táo, đường cong giữa biểu diễn U của những giấc mơ, và đường cong nhỏ phía trên là M của giấc ngủ sâu.

5 LỢI ÍCH CỦA VIỆC TỤNG ÂM OM

1. OM Giúp Bạn Kết Nối Với Bản Thể Thực Sự Của Mình.

Khi bạn tụng Om, bạn kích hoạt tất cả những điều sâu thẳm nhất đang ở trong bạn. Yoga, có nghĩa là “sự kết nối” là thực hành kết nối với bạn là ai. Bạn có thể thực hành tất cả các asana phức tạp mà bạn thích, nhưng trong một âm thanh đơn giản của Om, bạn tụng bằng lời, bằng thể xác và bằng biểu tượng tạo thành sự kết nối với bản thể của chính bạn và Vũ trụ.

2. OM Làm Dịu Tâm Trí.

Thậm chí bỏ qua bất kỳ ngụ ý tôn giáo hay triết học nào, thì việc tụng niệm vẫn có tác dụng tích cực làm êm dịu não bộ và hệ thần kinh trung ương. Tụng Om đưa bạn về giây phút hiện tại và cho bạn một nơi nương tựa để duy trì sự chú tâm. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang bị “hội chứng tâm trí con khỉ” (tâm cuồng loạn), thường thì đa số chúng ta đều bị như vậy. Bởi chính bạn nên tâm trí của bạn vượt ra ngoài sự kiểm soát, nó trở nên lo lắng, điên cuồng, luôn dự định và bị trói buộc trong các khuôn mẫu suy nghĩ tiêu cực. Nó làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, bạn bị phơi nhiễm mỗi ngày với một loạt các kích thích tiêu cực, đáng sợ. Om phá vỡ sự huyên náo và làm sạch tính chất tiêu cực, thay thế nó bằng một cảm giác tốt đẹp, sáng sủa và hòa hợp. Hầu như nó đóng vai trò là một sự thanh lọc cho tâm trí.

3. OM Đưa Bạn Vào Bên Trong Cơ Thể Mình.

Khi bạn tụng âm A-U-M, những rung động vang dội qua ngực rồi đến cổ họng và đầu óc. Điều này ngay lập tức cho bạn một cảm nhận kết nối với năng lượng của cơ thể và nó có thể giúp bạn cảm thấy nhiều hơn trong sự hòa hợp với chính mình và cơ thể mình. Trong những biểu thị của luân xa, điều này tương ứng với các luân xa tim (Anahata), luân xa cổ họng (Vishuddha) và luân xa vương miện (Sahasrara), đó là các luân xa liên quan đến ý thức cao cấp hơn – Đúng như vậy, chúng là các trạng thái mà bạn hằng mong ước để kết nối bởi yoga.

4. OM Kết Nối Bạn Với Mọi Người.

Khi Om được tụng trong một lớp Yoga, cảm giác về tình ban và tính cộng đồng được tạo ra, thông qua âm thanh được tụng chung có thể trở thành sức mạnh đáng kinh ngạc. Thật vậy, Bạn đang gom năng lượng của bạn lại cùng với các cá thể khác trong lớp. Khi tất cả các cá thể Om cùng nhau quyện lại để tạo thành một Om gắn kết, bạn sẽ nhận ra thân phận của mình trong vũ trụ, và khả năng bắt đầu thừa nhận sự giới hạn về việc tách biệt giữa các cá thể chỉ là một ảo tưởng. Không chỉ vậy, mà bạn còn đang kết nối với truyền thống yoga cổ xưa của việc tụng niệm âm Om, bạn dựng nên một cầu nối giữa thực hành của bạn với các nghi thức của những người đã từng tụng nó suốt hàng ngàn năm.

5. OM Biểu Thị Sự Bắt Đầu Và Kết Thúc Buổi Thực Hành.

Cuộc sống của chúng ta có xu hướng bận rộn, hỗn độn và thường xuyên căng thẳng. Yoga và thiền định có thể cung cấp những cơ hội quý giá nhằm tránh xa sự ồn ào, phiền nhiễu, để đi vào chánh niệm, sự trú tâm và nhận thức. Nhưng khó có thể chuyển ngay từ tính năng động của cuộc sống hàng ngày thành sự tập trung về một bài thực hành yoga hoặc thiền định. Việc tụng niệm Om có thể là một cách hiệu quả để biểu hiện sự khác biệt giữa cuộc sống và thực hành. Nó mang lại cho tinh thần và thể xác cơ hội để nắm bắt và hiện diện trong khoảng khắc hiện tại. Tương tự như vậy, ở phần cuối của buổi thực hành, Om có thể cho cơ hội để ngưng lại và phản chiếu, trong khoảng thời gian để thu nhận những kết quả về những gì vừa diễn ra của buổi thực hành.

Nguồn: yogapedia.com l Theo: Thang Mlod  l Ảnh minh họa từ internet