Kinh nghiệm lái xe an toàn dưới trời mưa bão

Việc lái xe dưới trời mưa bão luôn là thách thức của tài xế bởi tầm nhìn bị hạn chế hoặc gặp chướng ngại vật bất ngờ tiềm ẩn gây nhiều nguy hiểm.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Bạn hãy lưu ý những kinh nghiệm lái xe an toàn dưới trời mưa bão dưới đây nhé!

Đi chậm, không nên phanh gấp

Khi trời mưa, mặt đường trơn trượt tầm nhìn sẽ hạn chế. Bạn cần giảm chân ga hay bỏ chân ga để tốc độ giảm dần dần thay vì đạp phanh gấp. Việc nhấn phanh gấp sẽ khiến xe có thể bị văng và trượt dài trên đường.

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh

Khi trời mưa thì nhiệt độ không khí bên ngoài hạ thấp, nước mưa và gió làm kính xe bị lạnh. Đồng thời, trong cabin bị nóng và ẩm hơi nóng tỏa ra từ người ngồi trong xe và các thiết bị điện tử khiến nhiệt độ trong cabin cao hơn bên ngoài. Gây ra hiện tượng mờ kính nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh để cân bằng nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài. Nhờ đó cải thiện được tầm quan sát và tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác.

Đỗ xe vào lề nếu tầm quan sát bị hạn chế

Tiếp tục cầm lái di chuyển khi trời mưa quá to sẽ rất nguy hiểm, vì lúc này mưa dày hạt sẽ khiến cho cần gạt quá tải, sẽ bị hạn chế tầm nhìn và nguy hiểm đến người tham gia giao thông. Bạn nên đỗ xe vào nơi an toàn, bật đèn cảnh báo để thông báo cho xe khác và chờ đến khi cơn mưa ngừng bớt.

Luôn bật đèn

Khi trời mưa to tầm nhìn của các tài xế đều bị hạn chế. Việc bật đèn pha, duy trì khoảng cách an toàn sẽ giúp những chiếc xe lưu thông ngược chiều dễ dàng nhận để tránh những va chạm không đáng có.

Luôn giữ sự tập trung

Không chỉ mùa mưa mà người lái xe cần giữ sự tập trung ở mọi thời điểm. Người lái xe nên hạn chế sử dụng điện thoại, vặn nhỏ các thiết bị âm thanh như loa đài để dễ dàng tập trung quan sát