Nên làm gì trước khi khởi động ô tô để đảm bảo an toàn?

Để đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô, bạn không những cần nắm rõ các quy tắc, luật lệ và tập trung trong lúc lái xe mà còn phải có sự chuẩn bị từ trước khi khởi động.

Có nhiều quy tắc tưởng chừng vô cùng dễ dàng và đơn giản nhưng không phải tài xế nào cũng chú ý đến. Cùng Micas điểm lại danh sách dưới đây để mỗi chuyến xe của bạn đều an toàn hơn nhé!

Kiểm tra lốp xe ô tô

Các tài xế chỉ mất chưa đến một phút để đi vòng quanh quan sát toàn bộ lốp xe ô tô. Việc giữ thói quen quan sát toàn bộ các bánh xe trước khi bước vào cabin sẽ giúp chủ xe giảm thiểu các rủi ro đến từ việc lốp bị non, phù, rộp, thậm chí có thể nổ lốp bất ngờ khi đang di chuyển.

Kiểm tra hệ thống phanh ô tô

Hệ thống phanh luôn là một bộ phận rất quan trọng, đảm bảo cho ô tô vận hành ổn định, an toàn nên cần phải kiểm tra kỹ càng và thường xuyên. Vì vậy, trước khi nổ máy xe, hãy thử đạp vào chân phanh khoảng 3 – 5 lần.

Nếu chân phanh cứng lại hoặc đứng yên thì hệ thống trợ lực phanh còn hoạt động tốt. Còn ngược lại, nếu không nổ máy mà đạp chân phanh thấy hẫng và muốn nhấn bao nhiêu lần cũng được thì có nghĩa hệ thống trợ lực chân không đã mất tác dụng. Lúc này, để đảm bảo an toàn, nên gọi thợ đến kiểm tra tại chỗ hoặc gọi xe cứu hộ. Đừng nên di chuyển ô tô trên đường, sẽ rất nguy hiểm.

Điều chỉnh tư thế ngồi lái

Việc điều chỉnh tư thế ngồi đúng sẽ làm giảm áp lực ở lưng và giúp người điều khiển không bị mỏi trong chuyến đi dài. Trước tiên, cần điều chỉnh ghế theo chiều cao và theo độ nghiêng.

Sau đó là đến điều chỉnh góc lưng ghế, khi cố gắng duỗi thẳng chân, tài xế nên đạp mạnh hết chân phanh, cơ thể của tài xế không ngả ra phía trước hoặc phía sau là đúng

Cuối cùng là tìm vị trí phù hợp giữa tài xế và vô lăng. Khoảng cách đúng chính xác là khi duỗi cánh tay ra, cổ tay chạm vào điểm trên cùng của vô lăng.

Quan sát bảng đồng hồ hiển thị ô tô

Nếu đèn báo trên bảng hiển thị sáng, chủ xe nên tranh thủ dành thời gian đưa xe đi kiểm tra và khắc phục sớm nhất. Từ đó các bác tài có thể an tâm, an toàn hơn trên mọi hành trình.

Với thiết bị khám xe thông minh Micas, bạn có thể tự mình khám xe mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó Micas còn có các chức năng như tìm kiếm trạm dịch vụ uy tín, nhắc lịch đăng kiểm, bảo dưỡng, HUD kết hợp cảnh báo tốc độ,…giúp giải quyết những vấn đề mà tài xế thường gặp phải hằng ngày.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bác tài có thêm nhiều kiến thức lái xe an toàn!