Lưu ý cho những người mới lái xe ô tô

Việc tự tay điều khiển chiếc xe ô tô là điều không hề dễ dàng đối với người mới lái xe. Trước khi lăn bánh, người mới lái xe ô tô cần phải trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp bạn xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra và lái xe an toàn.

Sau đây là một số lưu ý giúp người mới lái xe làm chủ tay lái tự tin điều khiển xe trên mọi nẻo đường, cùng DANAVA điểm qua nhé!

Ghi nhớ biển báo

Hãy chắc chắn trước khi cầm lái ô tô, bạn đã học thuộc toàn bộ biển báo giao thông. Đặc biệt trước khi vào các ngã ba, ngã tư, bạn cần phải chú ý biển báo để không đi vào đường cấm. Đồng thời, tránh đi sau các xe lớn như xe bus, xe tải… vì chúng sẽ che khuất tầm nhìn dẫn đến không xem được biển báo.

Làm quen với thao tác trên xe

Trước khi lăn bánh, bạn phải làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay… khi xe chưa chạy. Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Đừng quên cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu bạn không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu được bạn trong những tình huống bất trắc xảy ra mà còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu

Khi mới lái xe, có thể bạn quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, quẹt thành xe vào ven đường hay bị chèn vạch.

Giữ khoảng cách an toàn

Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách bằng việc tìm đến một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới và dừng lại trước khi va chạm với xe khác. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa xe mình với các xe phía trước để tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc. Hãy nhớ mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là điều cần thiết mỗi khi lái một chiếc xe lạ. 

Giữ đều ga

Khi mới lái xe bạn không nên lái ở tốc độ cao. Đơn giản lúc này bạn chưa làm chủ cũng như quen thuộc với các thao tác về phanh, ga… Hãy giữ đều ga, tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Cứ chậm rãi, từng bước một và đừng vì tự ti khi mới học lái xe mà chạy vội vàng.